Dao Santoku – Sự kết hợp hài hòa văn hóa nội trợ Á - Âu

Dao Santoku – Sự kết hợp hài hòa văn hóa nội trợ Á - Âu

| |Tin tức

Dao Santoku – Sự kết hợp hài hòa văn hóa nội trợ Á - Âu

Dao Santoku – Sự kết hợp hài hòa văn hóa nội trợ Á - Âu

Satoku (Tiếng nhật là Sahn-toh-koo) được hiểu đơn giản là 3 tác dụng (Sahn  = 3), một chiếc dao có thể hoàn thành xuất sắc cả ba nhiệm vụ: thao tác với Thịt, Cá và Rau Củ.

Khi vào bếp nấu những món ăn phương Tây và sử dụng từng loại dao cho từng nhiệm vụ cụ thể (như người phương Tây vẫn làm), những người đầu bếp Nhật đã nhận thấy sự bất tiện vì không phải thường xuyên nấu món Tây Âu nhưng trong nhà bếp lại phải có quá nhiều dụng cụ. Họ đã dần dần sáng tạo ra kiểu dao mới, có trọng lượng nhẹ hơn, mỏng hơn, độ cứng cao hơn hầu hết các loại dao khác của phương Tây, đặc biệt với độ cân bằng tuyệt đối tạo cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu khi sử dụng, phù hợp với bàn tay nhỏ bé của những người phụ nữ nội trợ Nhật Bản.

Toàn bộ bản dao được thiết kế phẳng, sống dao cong dần mềm mại thu gọn về phía mũi dao, trong khi lưỡi cắt thì bằng phẳng giúp người dùng có thể tận dụng tối đa bề mặt lưỡi dao khi thao tác. Lưỡi dao thẳng tiếp xúc toàn bộ vào vật cắt, cũng giúp lưỡi dao sắc bén lâu hơn hẳn so với các loại lưỡi dao cong truyền thống.

Về sau, người Nhật tiếp tục sáng tạo thêm các rãnh lõm (hình ống sáo) dọc theo bản dao, để hạn chế bám dính của đồ ăn vào dao khi thái, cắt.

Có thể nói, dao Santoku là tác phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa làm bếp phương Tây và người Nhật Bản. Theo thời gian, những người phương Tây cũng như người nội trợ toàn thế giới đã nhận ra sự tiện dụng đến không ngờ của dòng dao Santoku, và dần trở thành dụng cụ không thể thiếu trong các phòng bếp của mọi hộ gia đình trên khắp thế giới.

Đương nhiên, với những người đầu bếp chuyên nghiệp, việc sử dụng dao đa chức năng Santoku không hoàn toàn làm họ hài lòng, vì thao tác của họ tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ, và đòi hỏi độ chính xác cao tới mức phải dùng những con dao chuyên trách cho từng nhiệm vụ cụ thể. Còn đối với những người nội trợ trong gia đình, đặc biệt là những người phụ nữ Châu Á nhỏ nhắn với bàn tay thon gọn, thì dao Santoku là lựa chọn lựa chọn hàng đầu.

Những nhà sản xuất dao Châu Âu, sau khi lĩnh hội những tính năng ưu việt của dao Santoku, kết hợp với truyền thống làm dao hàng trăm năm, lại một lần nữa đưa dao Santoku lên đỉnh cao của sự tín nhiệm từ những người nấu bếp.

Dưới đây là một số mẫu dao Santoku tiêu biểu và là sản phẩm thành công vang dội của hãng sản xuất Victorinox (100% được sản xuất tại Thụy Sỹ)

Viết bình luận